Chòm sao orion – Chòm sao thần bí nhất trên bầu trời đêm

content Lần cập nhật cuối: 17/06/2022

Chòm sao Orion hay còn gọi là Lạp Hộ, đây là chòm sao được đặt tên theo nhân vật giỏi săn bắn trong Thần thoại Hy Lạp và cũng là một trong những chòm sao nổi tiếng bí ẩn nhất trên bầu trời. Bên cạnh đó, chòm sao này còn được xem như là chiếc chìa khóa trên bầu trời đêm. Thật tuyệt vời phải không các bạn, nào giờ chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu xem chòm sao này còn ẩn chứa điều gì thần bí nữa không nhé .

Một số thông tin về chòm sao Orion mà các bạn nên biết

Chòm sao Orion đã được biết đến từ thời cổ đại, nó còn được gọi là Thợ săn, bởi chòm sao này được liên kết với thần thoại Hy Lạp. Đây cũng là đại diện cho thợ săn thần thoại Orion, người thường được nhắc đến trong các bản đồ sao, luôn phải đối mặt với sự xung đột của Taurus, con bò đực để theo đuổi bảy chị em Pleiades, được đại diện bởi cụm sao mở (Open Cluster) nổi tiếng, hoặc đuổi theo sau con thỏ là chòm sao Lepus với hai con chó săn của anh ấy, được đại diện bởi các chòm sao lân cận là Canis Major và Canis Minor.

Chòm sao Orion có hai trong mười ngôi sao sáng nhất trên bầu trời là sao Rigel (Beta Orionis) và sao Betelgeuse (Alpha Orionis) . Ngoài ra, chòm sao này còn có một số tinh vân nổi tiếng như : Tinh vân Orion (Messier 42), Tinh vân của De Marian’s (Messier 43), Tinh vân Đầu Ngựa (Horsehead Nebula). Bên cạnh đó Cụm Trapezium rất nổi tiếng và Orion’s Belt cũng là một trong những thiên thạch nổi bật nhất trong bầu trời đêm

Chòm sao Orion rất dễ nhận biết bởi nó có diện tích khá lớn là 594 độ vuông và cũng là chòm sao lớn thứ 26 trên thiên cầu. Bên cạnh đó thì nó còn là chòm sao sáng nhất trên bầu trời cùng với ba ngôi sao thẳng hàng đặc trưng. Chòm orion nằm ở góc phần tư thứ nhất của bán cầu Bắc Chúng ta có thể quan sát được chòm sao Orion ở các vĩ độ trong khoảng + 85 ° đến – 75 ° và các chòm sao lân cận là Eridanus, Gemini, Lepus, Monoceros và Taurus.

Orion thuộc chòm sao gia đình Orion cùng với sao Canis Major, sao Canis Minor, sao Lepus và sao Monoceros. Chòm sao này chứa ba thiên thể là Messier 42 (M42, NGC 1976,  Orion Nebula), Messier 43 (M43, NGC 1982, De Mairan’s Nebula) và Messier 78 (M78, NGC 2068) 

Ngôi sao sáng nhất trong chòm sao này là sao Rigel (Beta Orionis) với cường độ biểu kiến là 0.18. Đây cũng là ngôi sao sáng thứ sáu trên bầu trời. Ngôi sao sáng thứ hai trong chòm sao Orion là Betelgeuse (Alpha Orionis) có cường độ biểu kiến là 0.43 và cũng là ngôi sao sáng thứ tám trên bầu trời đêm. 

Những thần thoại về chòm sao Orion

Chòm sao Orion này gắn liền với rất nhiều thần thoại như :

  1. Orion là một người khổng lồ có siêu năng lực và cũng là con trai của thần Poseidon. Chàng là thợ săn dũng mãnh cùng với chiếc dùi cui cứng chắc, có thể săn bắt mọi thú vật. Khi người hùng Hy Lạp này qua đời thì chàng đã được đưa lên trời và trở thành chòm sao bất diệt.

Khi người hùng Hy Lạp Orion bị sát hại, chàng đã được đưa lên trời và hóa thân thành chòm sao bất diệt

  1. Theo thần thoại Ai Cập thì các vị thần đều đến từ chiếc đai của Orion và sao Sirius
  2. Nền văn minh Ai Cập cổ đại tin rằng, các sinh mệnh từ Sirius và Orion đã đến Trái Đất với hiện thân là Osiris và Isis. Và cũng chính hai người này đã tạo ra loài người.
  3. Theo những giả thuyết đưa ra về  mối liên hệ của Orion cùng Kim tự tháp trên cao nguyên Giza đã trùng với các vị trí trên chiếc đai của Orion. Giả thuyết này được Robert Bauval lần đầu tiên đưa ra vào năm 1983.
  4. Theo mô hình tính toán trên máy tính thì tượng Nhân Sư lớn và ba Kim tự tháp tại Giza tương thích với đai của chòm sao Orion vào năm 10.450 trước Công Nguyên.
  5.  Điêu khắc ngà voi Ma-mút ở thời tiền sử, được phát hiện tại một hang động trong thung lũng Ach ở Đức vào năm 1979. Đây được cho là bảng mô tả sớm nhất có liên quan đến chòm sao Orion.
  6. Các nhà khảo cổ học đã ước tính rằng,tác phẩm điêu khắc ngà voi này có niên đại hơn 30.000 năm tuổi.
  7. Nằm ở phía đông của sa mạc Sahara, địa điểm khảo cổ bí ẩn được gọi là Nabta Playa đã được một nhóm các nhà khoa học phát hiện vào năm 1974. Ngay sau đó các nhà khoa học đã cho rằng đây chính là “Stonehenge thu nhỏ của sa mạc”, với cách thức bố trí phức tạp trùng với vị trí của các ngôi sao trong chòm sao Orion.
  8.  Một công trình cổ đại kỳ diệu cũng liên quan đến chòm sao này đó chính là thành phố cổ đại Teotihuacan ở Mexico. Cũng giống như kim tự tháp Giza, di tích của Teotihuacan cũng thẳng hàng như ba ngôi sao trên chiếc đai Orion.

Các kim tự Giza trùng với các vị trí  3 ngôi sao trên chiếc thắt lưng của Orion

  1. Các đỉnh núi bằng thứ nhất, thứ hai và thứ ba của người Hopi cổ đại cũng tương ứng với chòm Orion. Bởi vậy mà có giả thuyết rằng người Hopi đến định cư tại đây cũng vì điều này.

Lời kết

Bài viết lần này chúng tôi cũng đã bổ sung thêm một số kiến thức về chòm sao nổi tiếng nhất nhì bầu trời đêm – Chòm sao Orion. Ở bài viết sau, chúng ta sẽ lại nói về những chòm sao  nổi tiếng khác. Chính vì thế các bạn hãy ghé thăm chúng tôi thường xuyên để biết thêm nhiều thông tin thú vị về các chòm sao nhé !